Nấu ănTin Tổng Hợp

Takoyaki là gì? Nguồn gốc của bánh Takoyaki

Takoyaki hiện nay đang trở lên rất hot và thịnh hành tại nước ta. Có thể dễ dàng bắt gặp được những hàng bán loại bánh này ở khắp nơi. Loại bánh này đang được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Vậy bánh Takoyaki là gì? Bánh này có nguồn gốc từ đâu? Có thể làm tại nhà được không? Tất cả sẽ được Osake House giải đáp qua bài viết sau đây, hãy theo dõi ngay nhé!

Takoyaki là gì?

Hình ảnh bánh Takoyaki
Hình ảnh bánh Takoyaki

Takoyaki là tên của một loại bánh. Vậy ý nghĩa của Takoyaki là gì? Trên thực tế đây là một từ ghép giữa Tako trong tiếng Nhật là bạch tuộc còn yaki nghĩa là nướng. Thành phần chính của loại bánh này là bạch tuộc cùng bột và một vài gia vị được nướng trong các vỉ hình cầu. Bánh tròn như trái banh nhỏ và rất dễ ăn. Takoyaki thường được ăn kèm với cá ngừ khô bào sợi và nước sốt.

Nguồn gốc của Takoyaki

Nếu chỉ nghe sơ qua cái tên Takoyaki bạn cũng đã có thể đoán được đây là một loại bánh đến từ Nhật Bản. Tuy nhiên nguồn gốc của Takoyaki là gì? Điều này có thể bạn sẽ không biết được. Chia sẻ về nơi khai sinh ra loại bánh Takoyaki này chính là từ vùng vịnh Osaka của Nhật Bản.

Nguồn gốc của Takoyaki là gì?
Nguồn gốc của Takoyaki là gì?

Osaka là một thành phố lớn nằm trên vùng biển Seto đóng vai trò là bến đỗ giao thương nội địa và quốc tế chính của cả đất nước này. Do đó không quá bất ngờ khi nền ẩm thực tại đây được du nhập nhiều và xuất ngoại ra bên ngoài vùng Osaka cũng nhiều không kém.

Takoyaki chính là một thành quả của việc cải tiến món ăn được du nhập vào Osaka chính là bánh bao bột trứng. Theo nhiều ghi chép đã viết lại, thời điểm đó, một người đàn ông tên Tomekichi Endo đã nghiên cứu món bánh bao trứng và quyết định thay nhân bánh thành mực, bột trứng thành bột mì và cách chế biến từ hấp sang nướng. Đây là sự đánh dấu lần đầu người ta biết đến takoyaki là món gì.

Lý do bánh Takoyaki được giới trẻ yêu thích?

Takoyaki sau khi lần đầu được khai sinh ra tại Osaka đã nhanh chóng được yêu thích tại thành phố biển này và nhanh chóng lan rộng khắp toàn Nhật Bản. Không lâu sau đó món bánh này cũng được du nhập đến các nước lân cận trong đó có Việt Nam. Món bánh này hầu hết thu hút đối tượng ưa thích là những bạn trẻ. Vậy lý do khiến giới trẻ yêu thích món bánh takoyaki là gì? Lời giải đáp cho câu hỏi này có thể là một trong những lý do sau đây:

Lý do Takoyaki được giới trẻ yêu thích
Lý do Takoyaki được giới trẻ yêu thích
  • Takoyaki có hình thù bắt mắt, gần giống các loại cá viên chiên nhưng tròn và đẹp hơn
  • Takoyaki có cách ăn đơn giản dễ dàng và thuận tiện chỉ với 1 cây xiên.
  • Takoyaki có mức giá rẻ phù hợp với đại đa số các bạn trẻ
  • Takoyaki dễ sáng tạo thông qua việc mix các loại nhân khác nhau
  • Takoyaki có cách chế biến đơn giản có thể làm tại nhà.

>> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Ăn Sushi Đúng Điệu Như Người Nhật

Hướng dẫn cách làm bánh Takoyaki tại nhà

Nếu bạn cảm thấy hứng thú hoặc đã từng ăn qua và muốn làm món bánh mực Nhật Bản Takoyaki này tại nhà nhưng không biết cách làm bánh Takoyaki như thế nào? Nguyên liệu làm Takoyaki là gì? Hãy tham khảo ngay phần hướng dẫn bên dưới đây ngay nhé.

Để làm món bánh mực Takoyaki đầu tiên các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu Takoyaki như sau.

Nguyên liệu làm bánh Takoyaki
Nguyên liệu làm bánh Takoyaki
  • Khuôn bánh thường hoặc có tích hợp bếp điện
  • Đũa hoặc tốt nhất là xiên que để trở bánh
  • Bột mì
  • Nước, trứng, sữa
  • Topping cho phần nhân
  • Tương ớt, sốt Mayo

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như trên chúng ta sẽ đến với các bước làm bánh Takoyaki như sau.

Các bước làm bánh Takoyaki tại nhà đơn giản
Các bước làm bánh Takoyaki tại nhà đơn giản
  • Bước 1: Lấy những phần bột, nước, trứng và sữa đã chuẩn bị cho cùng vào 1 bát đựng và đánh đều lên. Đánh đến khi nào cảm nhận được hỗn hợp bột đã đặc và sánh lại.
  • Bước 2: Lấy khuôn nướng làm nóng và quét lên khuôn 1 lớp dầu mỏng vừa đủ để khi nướng không bị dính bánh.
  • Bước 3: Từ từ đổ bột vào khuôn đến khi bột ngập một nửa khuôn thì dừng lại.
  • Bước 4: Lần lượt bỏ những topping đã chuẩn bị vào phần chính giữa bột trong khuôn.
  • Bước 5: Sau khi đã bỏ đủ topping, bạn đổ từ từ thêm bột vào khuôn đến khi đã ngập che hết phần topping thì ngưng.
  • Bước 6: Canh cho đến khi phần bột rắn lại bắt đầu trở mặt bánh đều đặn mỗi phút một lần cho đến khi bánh chuyển màu vàng nâu đều các mặt.
  • Bước 7: Lấy bánh ra đĩa, rắc lên rong biển, cá ngừ bào rồi tưới tương ớt cùng Mayo lên để có thể thưởng thức.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về bánh takoyaki là gì cũng như nguồn gốc và cách làm loại bánh này tại nhà. Mong rằng với những kiến thức cùng phương pháp mà bài viết đã chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu cũng như thực hiện làm loại bánh này tại nhà nhé.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button