Khám phá Rượu sake làm từ gì? Nguồn gốc và cách thưởng rượu
Tại Nhật, rượu Sake được xem là quốc tửu, là một phần quan trọng tạo nên tinh hoa văn hóa quốc gia này. Loại rượu này không chỉ nổi tiếng mà hiện nay đã được du nhập đến nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên Rượu sake làm từ gì? Hay rượu sake có nguồn gốc như thế nào? Lại là những điều có lẽ ít ai biết. Nếu bạn cũng đang tò mò tìm hiểu loại rượu đặc biệt này, hãy tham khảo những thông tin hữu ích có trong bài viết sau!
Rượu Sake là gì? Nguồn gốc của rượu Sake
Rượu Sake là rượu gì? Hay rượu Sake làm từ gì? Có lẽ đây đều là những câu hỏi mà không ít người thắc mắc khi lần đầu nghe đến loại rượu này. Trên thực tế Sake là loại rượu gạo của Nhật Bản. Rượu Sake được sản xuất từ gạo đã được xay và đánh bóng để loại bỏ cám. Quá trình sản xuất tương tự như sản xuất bia, chuyển đổi từ tinh bột thành đường và từ đường thành rượu. Tuy nhiên, quá trình ủ và sản xuất Sake Nhật Bản có những bí quyết riêng để làm nổi bật hương vị độc đáo của nó. Bạn có thể thưởng thức Sake tại các Izakaya – quán rượu truyền thống của Nhật.
Cho đến nay, vẫn chưa có tài liệu chính thức nào nói về nguồn gốc ra đời của rượu Sake. Sử sách ghi lại rằng người Nhật bắt đầu sản xuất rượu Sake vào khoảng thế kỷ 3 trước Công nguyên. Sản xuất rượu Sake được phát triển song song cùng với việc trồng lúa nước ở Nhật. Tài liệu đầu tiên về việc uống rượu Sake xuất hiện từ năm 300 sau Công nguyên. Tuy nhiên, nguồn gốc, thành phần chính của rượu Sake và phương pháp nấu vẫn chưa được xác định rõ ràng.
Rượu Sake làm từ gì?
Như vậy qua phần chia sẻ trước đó mọi người đã có thể hiểu về khái niệm rượu sake là gì cũng như nguồn gốc hình thành của loại rượu này. Ở phần tiếp theo này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rượu sake làm từ gì? Trên thực tế, rượu Sake Nhật bản được làm từ các nguyên liệu rất đặc biệt, được kết tinh từ nguồn nước tinh khiết và trong suốt trên thượng nguồn, như các ngọn núi và thác nước sông, hồ xanh biếc.
Người Nhật có câu “Ở đâu trên nước Nhật có nguồn nước ngon, thì ở đó sẽ có các nhà máy sản xuất rượu Sake”. Ngoài nước, gạo cũng là thành phần quan trọng không thể thiếu. Những loại gạo chuyên dùng để làm rượu Sake được gọi là Shuzo Kotekimai hay Sakamai. Trước khi nấu rượu, gạo được mài để lấy phần lõi trắng chứa nhiều tinh bột nhất, giúp việc lên men dễ dàng hơn và loại bỏ đi phần vỏ chứa chất béo và protein để tạo ra rượu Sake chất lượng cao nhất.
Lợi ích của rượu sake
Nếu bạn đã biết rằng rượu Sake làm từ gì, thì bạn cũng nên biết về những lợi ích mà nó mang lại. Được biết, những thành phần cấu thành loại rượu này không chỉ giúp tăng Cholesterol có lợi và ngăn ngừa bệnh ung thư như đã đề cập, mà còn có nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe.
Uống rượu Sake có thể kích thích và tăng nhu cầu ăn uống, đồng thời cải thiện chức năng tiêu hóa và dạ dày. Các thành phần như Koji và Amino Acid trong rượu Sake còn có tác dụng làm ấm cơ thể, giúp da trở nên mịn màng và căng bóng hơn.
Ngoài ra, rượu Sake cũng được biết đến với khả năng giảm đau mỏi vai và đau nửa đầu. Do đó, uống rượu Sake không chỉ mang lại niềm vui thưởng thức mà còn có lợi cho sức khỏe nếu được uống một cách vừa phải và có trách nhiệm.
Các loại rượu sake phổ biến
Ngoài “Rượu Sake làm từ gì?” thì “Có những loại rượu sake nào?” cũng là một thắc mắc thường gặp ở những người mới tìm hiểu về loại rượu này. Theo đó có nhiều loại Sake khác nhau. Tùy loại rượu sake bao nhiêu độ và có những thành phần cách ủ nào mà sẽ tạo ra những hương vị độc đáo riêng biệt cho từng dòng Sake.
Một số loại rượu Sake Nhật Bản phổ biến nhất hiện nay mà bạn nên biết:
- Junmai: Được làm chỉ từ gạo, nước và men làm từ vi nở (Koji). Sake Junmai có hương vị đậm đà, nồng nàn, thường có màu vàng sáng và hương thơm phức hợp.
- Honjozo: Loại này có thêm một ít cồn tinh khiết được thêm vào sau khi ủ. Nó mang lại hương vị nhẹ nhàng, dễ uống hơn Junmai, với hương thơm tinh tế và hậu vị êm dịu.
- Ginjo: Được làm từ gạo được xay thô hơn và được lên men ở nhiệt độ thấp. Sake Ginjo thường có hương thơm phức hợp, nhẹ nhàng và dễ uống, với mùi hoa quả và hương vị thanh thoát.
- Daiginjo: Đây là dòng Sake cao cấp hơn, với gạo được xay rất mịn và lên men ở nhiệt độ thấp. Sake Daiginjo có hương thơm phức hợp và độ tinh tế cao, thường có hương vị nhẹ nhàng và mượt mà.
Nhìn chung rượu Sake làm từ gì và cách ủ thế nào sẽ là yếu tố quyết định nó có đặc điểm và hương vị riêng biệt ra sao, phù hợp với từng khẩu vị và dịp sử dụng khác nhau.
Cách thưởng thức rượu sake theo phong cách người Nhật
Thưởng rượu Sake đúng cách không chỉ giúp bạn cảm nhận được đúng vị của rượu mà thậm chí bạn còn có thể nhận ra loại rượu sake làm từ gì.Cách thưởng thức rượu Sake có nhiều phong cách khác nhau như uống lạnh, hâm nóng, ở nhiệt độ phòng hoặc thêm đá. Người Nhật thường thưởng thức rượu Sake theo mùa, hâm nóng vào mùa đông và uống lạnh vào mùa hạ.
Cách thưởng thức rượu Sake chuẩn bao gồm nhấp một ít rượu, để rượu lan tỏa trong lưỡi rồi đến miệng, thở qua mũi một cách chậm rãi, và cuối cùng nuốt xuống để trải nghiệm hương vị đặc trưng nhất của rượu cũng như để cảm nhận rượu sake Nhật làm từ gì. Rượu Sake phải được bảo quản ở nơi mát mẻ, tránh việc để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Sake và nên sử dụng trong vòng 1 năm sau khi đóng chai chứ không nên để lâu hơn. Điều này là nhằm giữ được hương vị tinh khiết nhất.
Quy tắc uống rượu Sake theo văn hóa Nhật Bản khá phức tạp. Khi uống cùng người Nhật, bạn không nên tự rót rượu cho mình trước mà phải rót cho những người khác trước. Khi có ai muốn rót rượu cho bạn, bạn phải nâng ly lên bằng cả hai tay để tiếp nhận, uống một ngụm trước khi đặt ly xuống bàn. Nếu người chủ tiệc đang uống và muốn mời bạn uống thêm, bạn không nên từ chối. Khi bạn cảm thấy đã uống đủ, hãy lật ly rượu lại để báo hiệu.
Những đối tượng không nên sử dụng rượu sake
Sau khi đã giải đáp câu hỏi về nguyên liệu rượu sake làm từ gì, lợi ích của rượu Sake cùng với cách thưởng rượu, thì điều quan trọng cuối cùng bạn cần nhận thức đó là cách uống an toàn. Phải biết rằng không phải ai cũng thích hợp để uống nó. Dưới đây là những nhóm người không nên sử dụng rượu Sake để đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng:
- Người dưới 18 tuổi: Uống rượu dưới độ tuổi này là bất hợp pháp ở nhiều quốc gia và có thể gây hại đến sự phát triển của não và cơ thể ở trẻ vị thành niên.
- Phụ nữ mang thai và cho con bú: Rượu có thể ảnh hưởng đến phát triển của thai nhi và có thể chuyển hóa sang sữa mẹ, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
- Người có vấn đề về gan: Những người mắc các vấn đề như viêm gan hay xơ gan nên hạn chế hoặc tránh uống rượu để bảo vệ sức khỏe gan.
- Người đang sử dụng thuốc có tác dụng phụ khi kết hợp với rượu: Một số loại thuốc không nên kết hợp với rượu vì có thể gây tác dụng phụ và nguy hiểm cho sức khỏe.
- Người có vấn đề về thần kinh: Rượu nói chung và rượu sake nói riêng đều có thể gây kích thích ảnh hưởng đến tế bào thần kinh từ đó tăng nguy cơ cho các vấn đề tâm lý. Những người có vấn đề bệnh lý tâm lý hoặc tâm thần cần trao đổi và tham khảo ý kiến chuyên gia y tế trước khi sử dụng rượu.
- Người đang điều khiển phương tiện giao thông: Uống rượu có thể làm giảm khả năng tập trung và phản ứng, vì vậy người đang lái xe hoặc làm việc nên tránh uống rượu để đảm bảo an toàn.
Như vậy với những ai thuộc một trong các nhóm kể trên, thì việc không uống rượu sake sẽ là điều tốt nhất nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng bản thân cũng như sự an toàn của những người xung quanh.
Thông qua bài viết trên Osake House đã làm rõ về loại rượu đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản đó là Sake. Bài viết không chỉ giải đáp rượu sake làm từ gì mà còn giới thiệu đến bạn đọc danh sách những loại rượu sake nhật ngon nhất. Sau cùng là lời khuyên và lưu ý cho những ai thuộc nhóm không nên sử dụng loại rượu này. Mong rằng với những chia sẻ từ bài viết bạn sẽ có thể cân nhắc lựa chọn loại rượu phù hợp và hãy nhớ “uống rượu một cách có trách nhiệm”.