Ẩm Thực

TOP 20 món ăn làm nên tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

Đối với đất nước Nhật Bản, ẩm thực không chỉ là một nét nghệ thuật độc đáo mà nó còn là sự đúc kết của những tinh hoa truyền thống dân tộc. Ẩm thực Nhật Bản không lạm dụng các loại gia vị mà chú trọng việc làm nổi bật hương vị tươi ngon, tinh khiết tự nhiên của nguyên liệu. Chính vì những lẽ đó mà đồ ăn Nhật luôn gây ấn tượng với thực khách, trở thành điểm sáng thu hút du khách đến với xứ sở hoa anh đào.

Cùng Osake điểm danh 20 món ăn làm nên tinh hoa văn hoá ẩm thực Nhật qua bài viết sau đây.

Sushi là món ăn truyền thống, biểu tượng của văn hoá ẩm thực Nhật Bản. Sushi là sự kết hợp giữa cơm trộn giấm, hải sản và các loại rau củ tươi. Có nhiều loại sushi cho bạn lựa chọn: Nigirizushi, Makimono, Chirashizushi, Temaki… Cách thưởng thức sushi ngon nhất là dùng kèm với gừng ngâm chua, nước tương và mù tạt.

Sashimi

Sashimi

Sashimi là món khai vị trong các bữa ăn trang trọng ở Nhật Bản. Nguyên liệu chính để chế biến món ăn là các loại hải sản tươi sống như: cá ngừ, cá hồi, cá trích, tôm, mực… Sự tươi ngon của nguyên liệu có vai trò quan trọng đối với hương vị của món sashimi. Sashimi thường ăn kèm với mù tạt, củ cải trắng và lá tía tô.

Tempura

Tempura

Tempura là món chiên nổi tiếng ở Nhật Bản, nguyên liệu chính là các loại hải sản và rau củ. Các loại nguyên liệu sẽ được tẩm bột và chiên ngập trong dầu, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn tan của món ăn. Để tăng thêm hương vị, tempura sẽ được ăn kèm với muối tinh, nước sốt ngọt, gừng và củ cải bào.

Súp miso

Súp miso

Súp miso là món ngon tiếp theo mà bạn phải thử trong hành trình khám phá ẩm thực Nhật Bản. Đây là món súp truyền thống, tạo nên một bữa ăn chuẩn Nhật. Súp miso là sự kết hợp độc đáo của tương miso và nước dùng dashi, đi kèm là các loại nguyên liệu như rong biển, đậu phụ… Tương miso thơm lừng hoà quyện cùng phần nước dùng dashi đậm đà hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực khó quên.

Cơm nắm Onigiri

Cơm nắm Onigiri

Cơm nắm Onigiri là món ăn gắn bó với đời sống của người dân xứ sở Phù Tang. Món cơm nắm được chế biến vô cùng đơn giản với một lớp lá rong biển bọc ngoài phần cơm nắm, phần nhân gồm cá hồi, tôm, thịt trộn cùng bơ và sốt mayonnaise. Cơm nắm Onigiri có thể được nắm thành nhiều hình thù khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là hình tam giác.

Mì soba

Mì soba

Mì soba là món ăn Nhật Bản nổi tiếng, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Sợi mì soba được làm từ bột kiều mạch, ăn cùng với nước dùng nấu từ tảo bẹ, nước tương, rượu mirin và vảy cá ngừ khô. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thưởng thức món mì này cùng trứng hoặc tempura.

Mì udon

Mì udon

Mì udon là loại mì sợi được làm từ bột mì, sợi mì có dạng bản to và dày hơn so với mì sợi ramen, soba. Món mì này có thể thưởng thức theo cả dạng nóng và lạnh. Mì udon nóng thường được ăn kèm với nước dùng dashi, có vị ngọt thanh và lạ miệng. Thậm chí tiếng xì xụp phát ra khi thưởng thức mì udon còn trở thành nét văn hoá ăn mì độc đáo của người Nhật.

Mì ramen

Mì ramen

Cũng như udon và soba, mì ramen là món mì quốc dân tại đất nước mặt trời mọc. Có 3 loại mì ramen đặc trưng là: shio (muối), tonkotsu (xương heo) và miso (rau, thịt). Sợi mì to bản và dai ngon, có thể dùng kèm với các loại topping khác như thịt hay trứng gà.

Cơm cà ri

Cơm cà ri

Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản thì không thể bỏ qua món cơm cà ri trứ danh. Món ăn có nguồn gốc từ Ấn Độ và được người Nhật biến tấu lại cho phù hợp với khẩu vị. Cơm cà ri Nhật thường được chia thành 2 phần riêng biệt là cơm và sốt. Phần cà ri được chế biến từ thịt và rau củ, có vị ngọt, đậm đà, ít cay hơn so với cà ri Ấn Độ.

Cơm trộn trứng sống

Cơm trộn trứng sống

Tamago Kake Gohan (cơm trộn trứng sống) là món ăn truyền thống trong bữa sáng của người Nhật. Nguyên liệu cực kỳ đơn giản, chỉ gồm cơm nóng, trứng gà sống và nước tương. Khi ăn, bạn chỉ cần trộn đều cơm với nước tương và trứng, có thể ăn kèm với đậu tương lên men hoặc cá ngừ bào.

Donburi

Donburi

Donburi là món cơm thố Nhật Bản, cơm cùng các món ăn kèm sẽ được phục vụ trong một chiếc thố lớn. Cơm thố Nhật có thể ăn cùng với các món như lươn, trứng cá hồi, tempura, thịt gà, thịt heo, thịt bò và rau củ. Các món donburi nổi tiếng mà bạn nên thử là: gyudon, tendon, unadon, tamagodon…

Natto

Natto

Natto là một trong những món ăn độc đáo nhất của văn hoá ẩm thực Nhật Bản. Về bản chất, natto là món đậu nành lên men, có mùi nồng và hăng tựa như phomat. Tuy có phần hơi khó ăn nhưng natto thực sự là món ngon mà du khách nên thử. Cách ăn natto ngon nhất là trộn đều với cơm nóng và trứng sống.

Umeboshi

Umeboshi

Umeboshi là món mơ muối kiểu Nhật, mơ được ngâm muối trong một thời gian dài rồi mang đi phơi héo. Có 2 loại umeboshi là mơ muối vàng và mơ muối đỏ. Mơ muối vàng là loại nguyên bản, mơ muối đỏ là loại mơ được muối với lá tía tô. Umeboshi là thành phần không thể thiếu của món cơm nắm.

Takuwan

Takuwan

Takuwan là một loại dưa chua, được làm từ củ cải nên thường được gọi là củ cải muối. Sau khi muối, củ cải sẻ được đem phơi nắng cho đến khi khô và ngả sang màu vàng. Khác với các loại củ cải muối thông thường, takuwan có vị chua, mặn, ngọt hài hòa, có thể dùng kèm với nhiều món ăn.

Sukiyaki

Sukiyaki

Sukiyaki cũng là một món ăn làm nên thương hiệu cho ẩm thực Nhật Bản. Đây được xem là món lẩu cao cấp của người Nhật, sử dụng thịt bò thượng hạng làm nguyên liệu chế biến. Phần nước dùng warishita là hỗn hợp của nước tương, rượu mirin, rượu sake và đường, cho ra hương vị đậm đà, lạ miệng. Món lẩu sukiyaki sẽ được thưởng thức trong những chiếc nồi đáy cạn, ăn kèm với bún và các loại nấm.

Shabu – shabu

Shabu – shabu

Shabu – shabu được xem là món lẩu quốc dân của xứ sở Phù Tang. Đặc trưng của món lẩu này là phần nước lẩu trong, vị thanh nhẹ, được nấu từ bắp cải, nấm, rong biển và đậu phụ. Khi ăn, bạn chỉ cần nhúng những lát thịt bò tươi vào nước lẩu đang sôi cho đến thịt chín tái. Thịt bò sẽ được chấm cùng với nước sốt mè hoặc nước tương chua.

Thịt nướng Yakiniku

Thịt nướng Yakiniku

Yakiniku là món thịt nướng theo phong cách Nhật Bản, làm thực khách mê mẩn bằng hương vị tươi ngon và thuận tự nhiên. Thịt dùng để nướng yakiniku phải là loại thịt tươi, được tuyển chọn theo tiêu chuẩn khắt khe nhất. Lát thịt nướng phải có độ dày chuẩn, mỗi mặt chỉ cần nướng một lần là vừa chín tới. Thịt được tẩm ướp đậm đà, mỗi loại thịt sẽ đi kèm với một loại sốt chấm riêng.

Senbei

Senbei

Nếu là tín đồ của ẩm thực Nhật Bản thì bạn nhất định phải thử ngay món bánh gạo khô senbei. Đây là món bánh gạo truyền thống, được làm từ bột gạo hoặc bột mì, nướng chín trên bếp than củi. Bánh được nặn thành nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, thường ăn kèm với trà xanh.

Takoyaki

Takoyaki

Takoyaki là món bánh bạch tuộc nướng, có nguồn gốc từ Osaka. Ẩn sâu bên trong lớp vỏ ngoài giòn tan là phần nhân tạch tuộc thơm ngon. Ăn kèm với bánh takoyaki là nước sốt sánh mịn, gừng đỏ và hành tây muối chua.

Okonomiyaki

Okonomiyaki

Okonomiyaki là món bánh xèo Nhật Bản – một món ăn truyền thống của xứ sở hoa anh đào. Khác với bánh xèo Việt Nam, phần vỏ bánh xèo Nhật được làm từ bột khoai nghiền, phần nhân đa dạng hơn với: tôm, mực, bạch tuộc, trứng, nấm, bắp cải… Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được phần vỏ bánh giòn rụm, nhân bánh đậm đà, nhiều rau củ nên không bị ngán.

Ẩm thực Nhật Bản làm say lòng du khách bằng những món ăn ngon và tốt cho sức khỏe. Nếu có dịp vi vu vu xứ sở hoa anh đào thì bạn đừng quên thưởng thức list món ngon được gợi ý trên đây nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button