Mì ramen là gì? Các loại mì ramen Nhật Bản phổ biến
Hiện nay, mì ramen là một trong những món ăn vô cùng nổi tiếng. Với hương vị đậm đà, sợi mì dai ngon cùng topping ăn kèm phong phú, ramen đã chinh phục được khẩu vị của thực khách trên toàn thế giới. Vậy mì ramen là gì? Mì ramen của nước nào? Cùng theo chân Osake trong bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu chi tiết về món ăn này nhé!
Mì ramen là gì? Mì ramen của nước nào?
Ramen là món gì? Đây là một món ăn truyền thống đến từ xứ sở mặt trời mọc. Mặc dù ra đời sau các loại mì Udon, Soba hay Somen nhưng ramen lại phát triển vô cùng nhanh chóng, được đông đảo thực khách biết đến là Quốc hồn của Nhật Bản.
Ngược dòng lịch sử, mì ramen có nguồn gốc từ Trung Quốc. Vào năm 1665, lãnh Chúa Tokugawa Mitsukun đã được các nho sĩ thời nhà Minh giới thiệu cho món ăn này. Đến năm 1884, một cửa hàng nhỏ bán mì ramen đã được mở tại thành phố Hakodate với tên gọi là “Soba Nam Kinh”. Sau thế chiến thứ 2 kết thúc, ramen dần dần trở nên phổ biến và được bày bán trên khắp Nhật Bản.
Để có thể hiểu rõ hơn về món mì ramen là gì, chúng ta hãy cùng nhau tiếp tục khám phá bài viết nhé.
Nguyên liệu chính để nấu mì ramen
Mì ramen là sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu truyền thống của người Nhật. Để có thể tạo nên một tô mì ramen hoàn chỉnh thì nhất định không thể thiết các nguyên liệu sau:
Sợi mì: Được làm từ bột lúa mì, muối, nước tro tàu. Tùy theo loại nước dùng mà sợi mì sẽ được làm thẳng hoặc xoăn, sợi mỏng hoặc dày để có thể ngấm gia vị. Hiện nay, sợi mì ramen sẽ được chia thành 3 loại: Mì tươi, mì khô, mì ăn liền.
- Nước súp: Nước dùng ramen sẽ được hầm từ xương gà, xương heo, tảo bẹ, cá bào, các loại nấm và gia vị trong suốt 10 tiếng để tạo nên hương vị đậm đà.
- Thịt heo: Thông thường mì ramen Nhật sẽ sử dụng thịt heo để chế biến với 3 loại chính là Chashu, Kakuni, Bacon. Trong đó, chashu – Thịt heo xá xíu được hầm với nước tương và rượu trong vòng nhiều giờ thường là lựa chọn ưu tiên của thực khách.
- Trứng luộc: Đặc trưng của món mì ramen là không thể thiếu một quả trứng luộc lòng đào được tẩm ướp với nước tương, rượu ngọt.
- Nguyên liệu chay: Đậu phụ, mì căn, tương nén,….
- Rau ăn kèm: Măng tươi, rong biển khô, giá đỗ, cải thìa, nấm hương, hành lá, gừng muối, hành boa rô,…
Các loại mì ramen nhật phổ biến hiện nay
Không chỉ đơn thuần là một món ăn, ramen đã trở thành biểu tượng văn hóa của xứ sở mặt trời mọc, mang đến cho thực khách nhiều trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Nếu bạn đang tìm hiểu về mì ramen là gì thì nhất định phải nằm lòng cách thức phân biệt các loại ramen bên dưới đây.
Shoyu Ramen
Shoyu Ramen là loại mì truyền thống với nước dùng được nấu từ nước tương hầm chung với thịt và rau củ, mang đến hương vị mặn ngọt đậm đà. Sợi mì thường làm từ lúa mì, đảm bảo độ dai, hòa quyện cùng với nước dùng và các loại topping hấp dẫn như xá xíu, trứng luộc, rong biển,… Shoyu Ramen sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho những ai yêu thích hương vị ẩm thực truyền thống, thanh tao.
Shio Ramen
Trái ngược với hương vị thanh tao của Shoyu Ramen, Shio Ramen mang đến hương vị vô cùng đậm đà với nước dùng được nấu từ nhiều loại muối cùng với thịt gà hoặc xương heo. Loại mì này thường sẽ được ăn kèm với các topping thanh đạm như chả cá, nấm, rau củ,… để cân bằng và tạo nên sự hài hòa về mặt vị giác.
Tonkotsu Ramen
Đối với bạn đang tìm tìm hiểu về mì ramen là gì thì nhất định không được bỏ qua Tonkotsu Ramen. Đây được xem là ngôi sao sáng trong thể giới ẩm thực với nước dùng béo ngậy được ninh từ xương heo trong nhiều giờ. Sợi mì thường được làm từ lúa mì, có độ dày vừa phải để ngấm gia vị tốt hơn. Nếu thực khách yêu thích vị ngọt dịu từ xương heo và béo ngậy từ mỡ thì Tonkotsu Ramen sẽ là lựa chọn hoàn hảo hơn bao giờ hết.
Miso Ramen
Miso ramen là gì? Món ăn này mang đến một trải nghiệm ẩm thực vô cùng độc đáo với nước dùng được nấy từ tương miso. Vị cay nồng của miso hoặc quyền cùng vị béo của thịt, vị ngọt từ rau củ sẽ tạo nên một bản giao hưởng mơn trớn đầu lưỡi của du khách. Miso Ramen sẽ là lựa chọn lý tưởng dành cho những ai yêu thích sự mới mẻ, kích thích vị giác.
Tsukemen Ramen
Tsukemen Ramen là món mì độc đáo với sợi mì được chần riêng và ăn kèm với nước dùng đậm đà được nấu từ nhiều loại nguyên liệu. Sợi mì thường sẽ được làm từ lúa mì dai, có độ dày vừa phải, sử dụng chung với xá xíu, trứng lòng đào, nấm,… Nếu bạn mong muốn có được trải nghiệm ẩm thực độc đáo, thưởng thức trọn vẹn hương vị của sợi mì và nước dùng thì nhất định không được bỏ qua Tsukemen Ramen.
Mì ramen không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một phần văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Mỗi tô mì đều mang hương vị riêng, thể hiện sự sáng tạo và tinh tế của người đầu bếp. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mì ramen là gì. Đừng bỏ lỡ món ăn này để cảm nhận được trọn vẹn hương vị đặc biệt của xứ sở mặt trời mọc nhé!