Bật mí 3 cách làm sushi cá hồi không tanh, chuẩn vị Nhật
Sushi là món ăn đặc trưng của nền ẩm thực Nhật Bản với nhiều phương pháp chế biến đa dạng. Trong đó, sushi cá hồi là món ăn luôn được yêu thích nhờ độ tươi ngon và hấp dẫn. Sự kết hợp hoàn hảo giữa cá hồi tươi và gạo sushi Nhật Bản mang đến cho người thưởng thức những hương vị khó quên. Hãy cùng Osake khám phá ngay 3 cách làm sushi cá hồi sống sao cho ngon miệng nhất ngay tại nhà.
Một số lưu ý cần biết trước khi làm món sushi cá hồi
Để có món sushi ngon như ngoài quán, bạn cần chú ý đến những điểm sau đây:
- Lựa chọn gạo làm sushi: Gạo là thành phần quan trọng để làm nên món sushi ngon. Bạn nên chọn loại gạo Nhật Bản với kết cấu hạt tròn và dẻo.
- Hướng dẫn nấu cơm sushi cá hồi: Khi chuẩn bị gạo Nhật, hãy vo gạo nhẹ nhàng từ 2-3 lần mà không chà xát quá mạnh để không làm mất đi các dưỡng chất. Sau khi ngâm gạo trong 5-10 phút, hãy bỏ nước ngâm đi và thay bằng nước mới để nấu cơm. Khi cơm đã chín, bạn trộn 3 muỗng canh giấm gạo, 2 thìa đường và ½ thìa cà phê muối vào cơm để làm sushi (tỷ lệ này áp dụng cho 3 chén cơm).
- Bảo quản cá hồi sống: Cách sơ chế cá hồi làm sushi là rửa cá bằng nước muối loãng và giữ cá lạnh nếu sử dụng trong ngày. Nếu cần bảo quản lâu hơn, hãy đặt cá vào ngăn đông của tủ lạnh và sử dụng trong vòng 3 tháng.
>> Xem thêm: 10 loại Sushi Nhật Bản được ưa chuộng nhất hiện nay
Hướng dẫn cách làm sushi cá hồi tại nhà nhanh chóng
Sushi cá hồi là một món ăn nổi tiếng đến từ Nhật Bản với nhiều phương pháp chế biến và tên gọi khác nhau tùy thuộc vào công thức nấu. Cùng xem qua các cách làm sushi cá hồi cuộn rong biển, Nigiri, cá hồi sống tại nhà phổ biến nhất:
Cách làm sushi cá hồi sống không tanh
Món sushi cá hồi sống luôn được nhiều người yêu thích nhờ có hương vị tươi ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Sau đây là cách làm sushi cá hồi không tanh, đảm bảo vệ sinh, tốt cho sức khỏe:
Bước 1: Trộn cơm với 1 muỗng canh giấm gạo, 2 thìa cà phê muối tinh, 3 thìa cà phê đường trắng và một chút dầu vừng để tạo hương vị. Tiếp theo, chia cá hồi thành hai phần: một phần cắt thành những miếng hình chữ nhật nhỏ, phần còn lại dàn mỏng hơn để phủ lên sushi.
Bước 2: Đặt miếng rong biển lên một mặt phẳng. Sau đó, phủ đều cơm lên bề mặt của rong biển, chú ý không để cơm quá dày.
Bước 3: Lật miếng rong biển với cơm xuống trên tấm tre cuộn sushi, sao cho mặt có cơm hướng xuống dưới.
Bước 4: Trên mặt rong biển, hãy xếp lần lượt các nguyên liệu theo lớp: cà rốt, bơ, dưa chuột và cuối cùng là cá hồi.
Bước 5: Dùng ngón tay giữ chặt phần nhân rồi từ từ cuộn tấm tre lại. Sau khi cuộn xong, gỡ tấm tre ra và trải phần cá hồi đã dàn mỏng lên trên bề mặt cơm. Tiếp theo, cuộn lại một lần nữa với tấm tre để cá hồi dính chắc vào sushi.
Bước 6: Dùng dao nhúng nước để cắt sushi thành những miếng vừa ăn. Cuối cùng, sắp xếp sushi cá hồi lên đĩa và thưởng thức.
Cách làm sushi cá hồi Nigiri đúng cách
Tham khảo cách làm sushi cuộn cá hồi Nigiri sau để tự làm món ăn hấp dẫn này tại nhà:
Bước 1: Cắt cá hồi thành những lát mỏng, dày khoảng 1 cm, dài khoảng 7 cm và rộng khoảng 2,5 cm với độ nghiêng từ 30 đến 45 độ.
Bước 2: Trộn cơm với một ít giấm gạo, ½ muỗng canh đường và ½ muỗng cà phê muối cho đều.
Bước 3: Sử dụng 2 thìa cơm để nén chặt thành hình bầu dục. Khi tạo hình, hãy tạo phần dưới bằng phẳng và phần trên hơi cong tròn. Để cơm không bị dính, bạn nên giữ tay ướt trong quá trình nặn cơm.
Bước 4: Đặt một chút wasabi lên miếng cá hồi rồi đặt miếng cá hồi lên trên phần cơm đã tạo hình.
Cách làm sushi cá hồi chín
Sushi cá hồi chín cuộn cùng bơ cũng là một sự kết hợp đem lại sự “bùng nổ” vị giác cho người thưởng thức. Theo đó, cách chế biến món này như sau:
Bước 1: Trộn đều cơm với 3 muỗng canh giấm gạo, 2 thìa đường và ½ thìa cà phê muối cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Bước 2: Ướp cá hồi với 1 thìa cà phê muối và ½ thìa cà phê hạt tiêu trong khoảng 5 phút, sau đó nướng cá hồi trong lò vi sóng ở nhiệt độ 200°C trong khoảng 8-10 phút. Khi cá hồi đã chín, để nguội rồi dùng dĩa xé cá thành những miếng nhỏ.
Bước 3: Để làm sushi, nếu bạn chưa quen làm thì có thể dùng tấm tre để giúp sushi đẹp và đều hơn. Trước khi cuộn, hãy làm ướt tay để tránh dính, đồng thời phết một lớp nước lọc lên bề mặt của rong biển.
Với ba cách làm sushi cá hồi tại nhà mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn hoàn toàn có thể tạo ra những món sushi tươi ngon và hấp dẫn ngay tại nhà. Hy vọng rằng những từng bước hướng dẫn cực kỳ chi tiết trong bài sẽ giúp bạn có thêm những trải nghiệm ẩm thực thú vị khi trổ tài với món ăn đặc sắc của Nhật Bản này nhé.