Sushi là gì? Sashimi là gì? Phân biệt Sushi và Sashimi
Từ lâu, ẩm thực Nhật Bản đã nổi tiếng với sự tinh tế, thanh tao và hương vị bùng nổ. Hai món ăn tiêu biểu đại diện cho những dư vị khó quên không thể không nhắc đến đó chính là Sushi và Sashimi. Đây tưởng chừng là những món ăn đơn giản nhưng lại ẩn chứa nhiều điều thú vị. Cùng Osake House tham khảo bài viết dưới đây để khám phá thế giới ẩm thực Nhật Bản đa dạng và hấp dẫn nhé!
Sushi là gì?
Sushi là món ăn truyền thống của người Nhật Bản, được làm cơn trộn giấm kết hợp cùng các loại thực phẩm tươi sạch như thịt, cá, hải sản, rau củ,… Món ăn này xuất hiện cách đây khoảng 1300 năm và cho đến thời điểm hiện tại, họ hàng của Sushi đã lên đến hàng trăm món khác nhau.
Điểm đặc trưng của Sushi chính là hương vị đặc trưng được hòa quyện giữa các thực phẩm tươi ngon cùng nước tương, mù tạt và gừng ngâm chua, đánh bậc vị giác của người dùng. Hiện nay, các loại Sushi phổ biến nhất có thể kể đến như Nigirizushi, Makimono, Gunkan, Chirashizushi, Oshizushi, Temaki,…
Sashimi là gì?
Trong ẩm thực Nhật Bản, nếu Sushi được xem là món ăn chính thì Sashimi chính là món khai vị đầy hấp dẫn và không thể thiếu. Đây là hai món ăn Nhật Bản nổi tiếng và được ưa chuộng hiện nay. Thành phần tinh túy tạo nên sự khác biệt của món ăn này chính là hải sản tươi sống được chế biến một cách kỹ lưỡng từ bàn tay tài ba của những người đầu bếp bao gồm cá hồi, tôm, hàu, mực,…
Cách phân biệt Sushi và Sashimi đơn giản
Có thể thấy, Sushi và Sashimi chính là nét tinh túy trong nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản, thể hiện được giá trị văn hóa bền vững của xứ sở hoa anh đào. Để phân biệt hai món ăn này hoàn toàn không hề phức tạo như nhiều người vẫn nghĩ. Dưới đây cách nhận biết Sashimi và Sushi nhanh chóng dành cho bạn tham khảo.
Điểm giống nhau của Sushi và Sashimi
Xét trên khía cạnh ẩm thực, cả Sushi và Sashimi đều được xem là một loại hình nghệ thuật về cách bày trí và chế biến thức ăn, yêu cầu các đầu bếp cần có tay nghề dùng dao điêu luyện, tỉ mỉ và cầu kỳ. Đặc biệt, để có thể tạo nên những hương vị đánh bậc giác quan của người dùng thì nguyên liệu phải đảm bảo độ tươi ngon, chất lượng.
Sự khác nhau giữa Sushi và Sashimi
Sushi khác Sashimi như thế nào? Đây là một trong những câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của những người tìm hiểu về nền ẩm thực, văn hóa Nhật Bản. Dưới đây là sự khác nhau giữa Sushi và Sashimi về thành phần nguyên liệu, cách ăn, hình thức trình bày, gia vị ăn kèm mà bạn nhất định không được bỏ qua.
Thành phần nguyên liệu
- Sushi: Cơm trắng trộn trung với dấm, khi ăn sẽ kết hợp với các loại thực phẩm tươi sống và được cuốn trong lá rong biển khô.
- Sashimi: Thành phần chính là các loại hải sản tươi sống, ăn kèm với wasabi, nước tương, lá tía tô hoặc củ cải bào.
Cách ăn
- Sushi: Được dùng như món ăn chính trong bữa ăn của người Nhật.
- Sashimi: Được xem là một khai vị để đánh thức giác quan của thực khách. Vị cay của wasabi, vị mặn của nước tương cùng vị tươi béo của thực phẩm sống sẽ được hòa quyện một cách hoàn hảo trong khoang miệng.
Hình thức trình bày
- Sushi: Bao gồm 6 loại cơ bản: Nigirizushi, Chirashizushi, Makimono, Gunkan, Oshizushi, Temaki. Các món ăn sẽ được bày trí với đầy đủ màu sắc để đánh thức thị giác và vị giác của người dùng.
- Sashimi: Những miếng hải sản tươi sống sẽ được cắt thành những lá mỏng với kích thước vừa miệng và được bày trí trên dĩa cùng các món đi kèm.
Gia vị đi cùng
- Sushi: Dùng kèm với nước tương, mù tạt và gừng ngâm chua
- Sashimi: Được ăn cùng với xì dầu, wasabi, gừng, lá tía tô, củ cải trắng thái chỉ.
Sushi và Sashimi đều là những món ăn tuyệt vời, mang đến hương vị độc đáo và đầy tinh tế cho thực khách. Tùy vào sở thích, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thưởng thức món ăn phù hợp với bản thân. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 món này. Từ đó biết cách lựa chọn và có được trải nghiệm thưởng thức ẩm thực trọn vẹn nhất.