Ẩm ThựcTin Tổng Hợp

Mách bạn 10 món ăn Nhật Bản nổi tiếng nhất định phải thử

Nhật Bản là một đất nước sở hữu một trong những nền văn hóa đặc sắc nhất thế giới. Và nhắc đến văn hóa đất nước hoa anh đào lại không thể nào không nhắc tới văn hóa ẩm thực là một phần không thể thiếu. Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu về chủ đề này thì hãy cùng Osake House tham khảo ngay top 10 những món ăn Nhật Bản nổi tiếng nhất thế giới trong bài viết sau nhé.

Sushi 

Sushi có thể được xem là một trong những món ăn Nhật Bản nổi tiếng nhất. Sự đặc biệt của món ăn này khiến nó không chỉ là món ăn nổi tiếng ở Nhật Bản mà còn được biết đến rộng rãi trên khắp thế giới. Món ăn này được kết hợp tinh tế giữa 2 thành phần là những hạt cơm gạo lúa mạch dẻo cùng thịt cá tươi ngon.

Sushi Nhật Bản
Sushi Nhật Bản

Viên cơm được ép chặt rồi đặt một lát cá tươi hồng sắt mỏng lên trên là tạo hình thường thấy của món ăn này. Vì là món ăn sống nên quy trình bảo quản thịt cá khi chế biến món ăn này được đảm bảo rất kỹ lưỡng. Sushi thường sẽ được dùng kèm với nước chấm wasabi làm dậy vị món ăn lên rất đậm đà mùi thơm của gạo cùng vị béo và tươi của cá.

Sashimi 

Nhắc đến văn hóa ẩm thực Nhật Bản thì không thể thiếu Sashimi. Đây cũng là một trong những món ăn Nhật Bản nổi tiếng trên thế giới. Sashimi cũng có cách ăn sống thịt cá như Sushi tuy nhiên món ăn này lại không ăn kèm với cơm nắm mà chỉ ăn thịt cá tươi đã được làm sạch xắt lát mỏng.

Sashimi cá hồi
Sashimi cá hồi

Thường món ăn này sẽ có đồ ăn kèm với những loại rau thơm để góp phần làm dậy hương vị tươi ngon của những miếng cá tươi. Món ăn này được chế biến từ nhiều loại thịt cá khác nhau nhưng phổ biến hơn cả là sashimi thịt cá ngừ và sashi mi cá hồi. Nước chấm ăn kèm vẫn là nước tương pha wasabi như ở cách ăn Sushi.

Tempura

Một trong các món ăn nổi tiếng Nhật Bản khác có thể kể đến đó chính là Tempura. Thực tế đây là một món chiên có đặc điểm là ngoài giòn tan còn bên trong lại mềm dẻo. Món ăn này thường được chế biến bằng hải sản tươi hoặc rau củ lăn với bột sau đó chiên vàng đều với lửa nhỏ để giữ độ mềm và tươi cho nguyên liệu bên trong.

Tempura tôm chiên giòn
Tempura tôm chiên giòn

Tạo hình phổ biến trên bàn phục vụ của món ăn này thường được đi kèm sốt Tentsuyu tưới bên trên cùng với những sợi Daikon cắt mỏng đặt lên trên cùng. Đây quả thật xứng đáng là một trong những món ăn nổi tiếng ở Nhật Bản.

Ramen

Món ăn nổi tiếng Nhật Bản tiếp theo được kể đến trong danh sách này chính là Ramen. Đây là một món mì rất hấp dẫn mà có lẽ nhiều người xem anime đã thường xuyên bắt gặp. Đặc trưng của món mì này là những sợi mì tươi mềm mại được chan ngập trong nước súp nóng hổi bốc khói thơm phức.

Mì Ramen
Mì Ramen

Nước dùng của món mì này rất đa dạng có thể là nước hầm xương heo, nước nấu từ cá hay luộc gà. Topping ăn kèm thường là những loại thịt đơn giản như heo, cá hay gà để người dùng cảm nhận được vị thanh tao của món ăn. Đôi khi sẽ có cả trứng cút hay rong biển trong bát mì Ramen.

Mì Udon 

Một món mì khác xuất hiện trong top 10 món ăn Nhật Bản nổi tiếng này chính là Mì Udon. Độ phổ biến của món ăn này tại Nhật Bản có thể ví như bún phở tại Việt Nam. Điểm đặc biệt của loại mì này đến từ sợi mì được làm từ bột mì và trứng. Bằng cách chế biến kỳ công, sợi mì được tạo ra dài, mượt và không hề bị bở.

Mì Udon
Mì Udon

Udon thường được phục vụ kèm với nước súp Dashi. Topping phổ biến thường là thịt gà hoặc lợn cùng một vài loại rau để tăng hương vị.

Mì Soba 

Mì Soba là một trong những món ăn Nhật Bản nổi tiếng
Mì Soba

Món mì cuối cùng góp mặt trong danh sách này chính là Soba. Sợi mì Soba được làm từ bột ngũ cốc nên cho một hương vị rất đặc biệt khi ăn. Để giữ được trải nghiệm hương vị đặc biệt của sợi mì này nên mì soba thường sẽ có cách ăn với nước súp và topping đơn giản. Nước súp thường là nước tương lạnh hoặc súp nóng còn topping sẽ là tôm khô.

Tonkatsu 

Tonkatsu
Tonkatsu

Món ăn Nhật Bản nổi tiếng tiếp theo chính là Tonkatsu. Đây là một món chiên được chế biến khá kỳ công. Thịt lợn sau khi rửa sạch để khô sẽ được đem đi tẩm bột mì Nhật sau đó đem chiên giòn. Sau khi chiên thịt lợn sẽ được thái lát mỏng. Tonkatsu được phục vụ bao gồm những lát thịt chiên mỏng cùng rau xà lách và tưới bên trên là sốt tonkatsu chua ngọt.

Yakitori 

Yakitori - Món ăn Nhật Bản nổi tiếng
Yakitori

Yakitori là một món ăn Nhật Bản nổi tiếng không kém những cái tên trên. Món ăn này thường được chế biến từ thịt gà hoặc heo tươi xiên trên que tre sau đó nướng trực tiếp trên bếp than. Gia vị ướp đơn giản thường là tương đen nhằm không để quá nhiều gia vị làm mất mùi tươi của thịt. Yakitori được xem như một món đồ nhắm chứ không phải món chính trong bữa ăn.

Shabu-shabu 

Shabu-shabu
Shabu-shabu

Shabu-shabu là một món ăn nhẹ. Cách phục vụ của món ăn thường bao gồm một nồi súp dashi được đặt trên bếp nóng cùng những lát thăn bò hoặc lợn. Người dùng sẽ thả những miếng thăn vào nồi súp nóng sôi và đợi vài phút cho thịt chín rồi lấy ra ăn cùng rau, bánh mì. Shabu-shabu thường được dùng kèm nước chấm vừng hoặc nước chấm dưa leo.

Donburi

Donburi - Món ăn Nhật Bản nổi tiếng
Donburi

Donburi là cái tên cuối cùng trong top các món ăn nổi tiếng Nhật Bản. Món ăn này được biết đến là một món ngon đảm bảo no bụng nhưng chế biến đơn giản. Donburi được phục vụ thường là một tô cơm trắng và bên trên là một lớp đồ ăn. Đồ ăn kèm thường là bò, heo, gà hay cá được chiên hoặc xào sau đó đổ lên phía trên của tô cơm. Đôi khi đồ ăn kèm cũng có thể chỉ đơn giản là một lớp trứng. Donburi thường được chan bên trên cùng một lớp sốt Teriyaki.

Như vậy qua bài viết này các bạn độc giả đã có thể tìm hiểu và biết thêm nhiều điều thú vị về những món ăn Nhật Bản nổi tiếng hiện nay. Trong danh sách trên bạn đã ăn qua bao nhiêu món? Còn món nào mà bạn vẫn chưa ăn không? Nếu còn hãy thử ngay đi nhé vì bất kỳ món ăn nào trên đây cũng đều là món ngon Nhật Bản không nên bỏ qua!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button